VESAK IN THE CANAL

Một chiều chạy dọc bờ kênh Thị Nghè bỗng bồn chồn nhận ra  những ngọn thủy liên đăng dập dềnh trên mặt nước như lời nhắc nhở về ngày rằm tháng Tư âm lịch đang gần kề. Có lẽ mối duyên thầm lặng với hoa sen đã thu hút cái nhìn của hai kẻ đang len lén dành cho nhau một khoảng trời bé con sau những bộn bề, lo toan công việc.

Dường như chẳng ở đâu người ta lại gọi nơi mình trú ngụ là “nước” như vùng đất lượn hình chữ S bên bờ biển Đông này. Cư dân phố thị vốn đã phai nhạt tập tục của cha ông vẫn không thể chối từ cái lôi cuốn vô thức được đến gần với “nước”. Hàng hàng lớp lớp nhà phố hướng mặt ra dòng kênh Thị Nghè lúp xúp hàng quán, nhiều gia đình, nhóm bạn đang an bình tận hưởngbầu  không khí mát mẻ bên những món đồ nướng còn ấm hơi khói.

Có ra đứng ngồi vẩn vơ ở mé bờ kênh mới hay cái vui với người thành phố dung dị lắm. Người già, trẻ nhỏ, thanh niên đã đến từ sớm để mong chờ buổi chiều muộn với những ngọn thủy liên đăng lên đèn soi bóng xuống dòng kênh nay hồi sinh sau bao năm tháng oằn mình vì ô nhiễm.

Đôi dãy cờ ngũ sắc chạy dọc bờ kênh chuyển động khẽ khàng trong ngọn gió chiều uể oải. Tấm lòng rộng lớn của Phật giáo có thể bao dung những sắc màu nóng lạnh rất khác nhau nhưng lòng người mấy khi chấp nhận kẻ lạ, khác mình.

Lạ thay người ta có thể cùng sẻ chia đức tin, nỗi hân hoan đón chào phép lạ bước ra từ tòa Vagina của vũ trụ nhưng không phải lúc nào cũng sẵn sàng tin tưởng lẫn nhau. Lẽ thường rằng trong cuộc mưu cầu cơm áo kẻ yếu thế hơn thì phải chịu thiệt thòi, ấm ức. Thế mới hay danh dự của một con người chỉ đáng giá bằng những đồng dollar có được trong tay như thể chúng mặc nhiên đại diện cho họ hiệu quả hơn cả tấm thẻ căn cước.

Cái lô nhô đến tội nghiệp của những ngọn tháp giả cổ mái cong giữa khu nhà khối hộp hiện đại vuông vức gợi một nỗi buồn nhẹ mà mênh mang. Cũng như ngọn liên đăng sóng sánh soi sáng mặt nước lại hóa xa lạ với ánh điện xanh đỏ trên triền bờ, như thể đã từ thế giới nào khác trôi lạc về đây.

Dòng nước lấp lánh ánh đèn đêm nay đã thầm lặng và từ tốn mà trải qua biết bao đổi dời. Con kênh dần đẹp lên trong mắt người phố thị từng chút một bằng rất nhiều cô gắng, những cố gắng mà thi thoảng vẫn bị phá vỡ bới một vài chiếc cần câu trộm cá, một vài sự thờ ơ. Đô thị sôi động này như con thuyền đang lưỡng lự giữa đôi bờ cái mới và cái cũ, trong cuộc chuyển mình đó chẳng thể nào đòi hỏi cái hào nhoáng xa xôi đến ngay cho được. Cứ chầm chậm mà sóng bước cùng phố thị để lần giở từng lát cắt cuộc sống đang từng ngày đổi thay. Đẹp hay xấu đôi khi do ở mắt người nhìn…

All the photos, graphics and contents on this page are our own creations unless stated otherwise
Ho Chi Minh city, Viet Nam
If you want to share this post please use the contact form below

Advertisements

2 thoughts on “VESAK IN THE CANAL

Can we share our opinions ? :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s